Các bước kỹ thuật để thực hiện cú swing hoàn hảo

Các bước kỹ thuật để thực hiện cú swing hoàn hảo
Đánh giá vì cộng đồng

Swing chính quá trình xoay người đánh bóng trong golf. Đây là cú đánh bóng cơ bản nhất mà các golfer chuyên nghiệp hay những người mới tập chơi đều phải nắm vững. Kỹ thuật swing trong golf đòi hỏi người chơi phải tập luyện đúng cách, bài bản đồng thời phải biết kết nhuần nhuyễn giữa cánh tay, vai, hông và gậy golf.

Sau đây là các bước thực hiện với những lưu ý quan trọng về kỹ thuật để bạn có được cú swing tốt.

Các bước thực hiện cú swing hiệu quả

Chuẩn bị swing

Tay cầm gậy đúng kỹ thuật

Trong cú swing, lực được khởi nguồn và phát sinh bởi những chuyển động của cơ thể. Khi lực được tạo, nó truyền từ cơ thể qua cánh tay, rồi truyền qua bàn tay tới đầu gậy. Nó tự nhân lên gấp bội với mỗi lần truyền, như một tác động dây chuyền trong vật lý. Tác động dây chuyền này phụ thuộc vào một tay cầm chuẩn xác.

Với một tay cầm sai, người chơi golf không thể giữ chắc được gậy tại đỉnh của backswing – gậy sẽ văng ra khỏi tầm kiểm soát. Và nếu gậy không được điều khiển bởi một tay cầm chuẩn xác, thì lực do người chơi golf tạo ra bằng cơ thể của anh ta sẽ không bao giờ đến được gậy qua bàn tay trong downswing, và đầu gậy không được tăng tốc tới tối đa.

Cầm gậy golf đúng kỹ thuật là cơ sở đầu tiên cho cú đánh thành công

Bạn nên cầm gậy càng chắc tay càng tốt bởi đây là điểm duy nhất bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với gậy.

Đầu tiên bạn dùng tay phải đặt cán gậy vào tay trái sao cho gậy nằm chéo lên những ngón của bàn tay trái và tay trái nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên, ngón trỏ và ngón cái tạo với nhau thành hình chữ V. Lưu ý chữ V nên thẳng hàng với vai trái của bạn, logo trên cán gậy và mặt gậy, lúc này vị trí của vai trái xoay vào trong tối đa và khủy tay chỉ vào hông trái. Tay phải của bạn cũng làm lặp lại các bước như thế nhưng ở phía đối diện.

Tuy nhiên để có cảm giác thoải mái nhất khi cầm gậy bạn có thể điều chỉnh một chút sao cho không làm dịch chuyển cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và các ngón tay.

Hiện nay cách cầm gậy đánh golf được sử dụng phổ biến nhất là cầm gậy strong bao gồm hai loại standard strong và extreme strong, nghĩa là mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn. Theo thống kê có ít nhất 80% các golf thủ chuyên nghiệp sử dụng cách cầm gậy này. 10% tiếp theo sử dụng cách cầm gậy weak bằng cách sử dụng cả hai tay, với cách cầm này sẽ có mặt gậy mở khi ở vị trí cao nhất của backswing. Cuối cùng là 10% sử dụng cách cầm phối hợp tay trái strong tay phải weak hoặc ngược lại.

Tư thế đứng

Thả lỏng cơ thể một chút sẽ giúp bạn cảm thấy tâm lý thoải mái hơn. Sau đó, tư thế đứng phải đảm bảo chân, hông và vai của bạn ngang hàng nhau.

Tư thế đứng đảm bảo chân, hông và vai của bạn ngang hàng nhau

Hai chân rộng bằng vai hoặc khép chân vào một chút, điều này đảm bảo bạn đứng vững, giữ được thăng bằng trong khi tập luyện. Trọng lực dồn vào bàn chân, hơi chùn đầu gối xuống, cố gắng giữ cho sống lưng thẳng.

Nếu không thực hiện đúng thế đứng thì kể cả một cú swing hoàn hảo cũng không giúp bóng đi vào green ở những cú approach (lên cờ).

Xem nhiều:>>>Hot girl Huyền Trang khoe thân hình cực kỳ nóng bỏng trong bộ bikini siêu nhỏ

Giai đoạn takeaway

Mục tiêu ở đây là bạn phải cố gắng vung gậy về phía sau theo đúng góc độ ban đầu của gậy khi ở tư thế chuẩn bị.

Bạn hãy đưa gậy ra xa bóng bằng cách dùng phần cơ bả vai và cơ lưng. Hai cơ này giúp bạn swing ổn định, chắc chắn hơn. Chú ý lúc này mũi gậy phải hướng thẳng lên trời thì đây với là tư thế đúng.

Điều quan trọng trong kỹ thuật đánh golf là bạn không nên sử dụng cổ tay, vì sử dụng cổ tay sẽ làm cho lực bị phân tán không tập trung vào một điểm cho nên để có lực đánh ổn định bạn nên sử dụng tốt phần cơ bả vai và lưng.

Ở giai đoạn takeaway, gậy được đưa ra xa bóng bằng cách dùng phần cơ bả vai và cơ lưng

Một điều cần lưu ý khi cố gắng có một cú swing thành công là để cho cột sống của bạn và cẳng tay nằm ở trên cùng của swing, đảm bảo cải thiện độ chính xác. Ngoài ra, hãy chắc chắn takeaway của bạn không phải là thấp xuống mặt đất. Điều này làm trì hoãn hoạt động đúng của cổ tay cho đến khi nó trở nên quá muộn.

Giai đoạn backswing

Khi mũi gậy đã hướng lên trời, việc tiếp theo là xoay vai đồng thời đưa gậy lên cao. Lúc này trọng lực bắt đầu dồn vào chân phải. Hãy giữ cho bàn tay cách xa thân người, cố gắng điều khiển cánh tay trái thẳng để tạo khoảng rộng cho đường swing. Đường swing càng rộng thì cú đánh càng mạnh, bóng bay đi càng xa.

Khi thực hiện động tác backswing đưa gậy về phía sau thì phần thân trên sẽ xoay còn phần dưới từ hông xuống có xu hướng giữ và kháng cự. Góc được tạo ra giữa phần thân trên và thân dưới khi người chơi đạt đỉnh backswing chính là chìa khóa của tạo lực swing. Cơ thể được cuộn xoắn lại chính là cơ sở cung cấp tốc độ swing khi vào bóng lúc downswing.

Đường swing càng rộng thì cú đánh càng mạnh, bóng bay đi càng xa

Để hình dung nó hoạt động như thế nào, hãy nghĩ cơ thể bạn như một cuộn dây. Bạn giữ một đầu và một đầu xoắn lại hết cỡ. Động tác backswing cũng tương tự như vậy. Khi thả đầu được xoắn ra thì dây tạo ra một sức bật quay ngược trở lại theo chiều được cuộn đó để trả lại trạng thái ban đầu. Vận dụng theo nguyên lý này, người chơi cũng giữ cho thân dưới chắc chắn ổn đỉnh rồi từ từ đưa gậy về sau đạt tới đỉnh ở backswing.

Khi gậy được đưa lên đỉnh đây chính là lúc năng lượng được tích tụ và sẵn sàng được giải phóng trọn vẹn lúc vào bóng. Ghi nhớ rằng cơ thể chính là động cơ chính của cú swing. Yếu tố then chốt là tạo ra một độ xoắn khi backswing. Bạn có thể xoay thân trên trong khi giữ phần thân dưới để swing vào bóng mà vẫn kiểm soát được gậy.

Top of backswing

Ở đỉnh cú swing thông thường gậy sẽ hướng đến mục tiêu đánh của bạn. Hai vai xoay hết cỡ sao cho lưng của bạn đối diện với mục tiêu.

Động tác được coi là đúng nếu gậy golf nằm ở khoảng giữa vai và tai của bạn. Đừng xem thường bất cứ một động tác nào, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật swing golf của bạn.

Giai đoạn downswing:

Đây là giai đoạn bắt đầu từ quá trình vận động cơ vai và lưng. Cách tay phải cong giúp gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf. Lúc này trọng lượng cơ thể dần chuyển sang phần thân trái.

Thực tế, nhiều golfer thả cổ tay ngay khi bắt đầu downswing và dùng trọng lượng cơ thể để nhấn gậy xuống tiếp xúc bóng. Điều này làm cho đường bóng bay, hình dạng đường bóng và hướng bóng xuất phát đều không ổn định.

Bạn có thể lưu ý các điểm sau để thực hiện tốt downswing:

Duy trì độ căng trên thân người và giữ góc cổ tay khi xoay người về bóng: Duy trì độ căng trên cơ vùng ngực, bụng từ động tác backswing xuống downswing có nghĩa là giữ cho hông trái (phải) càng xa khỏi vai trái (phải) càng tốt cho đến khi tiếp xúc bóng. Cổ tay cần duy trì góc 90 độ giữa shaft và cánh tay trái khi downswing và chỉ thả thẳng nó ra ở khoảnh khắc ngay trước khi tiếp xúc bóng.

Cách tay phải cong giúp gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf

Giữ nguyên tư thế, duy trì góc nghiêng của cột sống. Nếu bạn nhấc người lên ngay trước khi đánh vào bóng thì kết quả sẽ không tốt như mong muốn.

Swing gậy xuống theo mặt phẳng: Hãy đưa gậy vào vị trí giúp cánh tay có thể swing thoải mái qua vị trí tiếp xúc và đầu gậy tiếp cận bóng bằng một góc thoải hơn so với mặt đất. Điều này sẽ giúp cú đánh bóng đi xa hơn, thẳng hơn và tiếp xúc chắc chắn hơn.

Impact (giai đoạn tiếp xúc giữa mặt gậy và bóng)

Trước khi mặt gậy và bóng tiếp xúc với nhau, phần hông sẽ xoay về phía mục tiêu. Điều quan trọng hơn cả bạn cần chú giữ cho hai bàn tay ở trước bóng điều này giúp bạn đánh thẳng và mạnh hơn vào trái bóng. Nó khiến cho quỹ đạo đường bóng bay thẳng, đúng hướng và xa nhất.

Để nâng cao khả năng impact, bạn cần lưu ý:

Dồn trọng lực xuống chân ở trước: Bạn hãy hơi hướng đầu gối về phía mục tiêu, và gót chân phải bắt đầu được di chuyển. Động tác này giúp chuyển trọng lượng sang bên trái cơ thể, làm cho khả năng đánh bóng và sự tiếp xúc giữ mặt gậy và bóng tốt hơn.

Giữ tay không thuận của bạn gập lại: Khi tay không thuận gập vào, nó sẽ giữ cho gậy đi theo quỹ đạo ở phía trong quả bóng và tạo ra năng lượng tốt.

Giữ nguyên cổ tay: Bạn không nên duỗi thẳng cổ tay quá sớm. Việc giữ chúng gập và chỉ thẳng ra ngay trước khi tiếp xúc sẽ cho bạn một chút tốc độ cũng như sức mạnh, bên cạnh đó thì nó cũng giúp bạn hạn chế việc gậy chạm đất.

Follow through

Khi đã thực hiện impact bạn tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người. Đừng nghĩ rằng cú swing đã kết thúc sau khi gậy chạm bóng.

Khi thực hiện Follow through, trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái vì thế việc giữ thăng bằng rất quan trọng.

Finish

Tư thế kết thúc cú swing tốt phải thể hiện được sự cân bằng, trọng tâm, lực và thả lỏng. Vị trí kết thúc nói lên nhiều điều về cách chúng ta đưa gậy xuống và tiếp xúc với bóng. Nếu nút khóa thắt lưng đối diện với mục tiêu hướng tới thì cú swing của bạn hiệu quả.

Tư thế kết thúc đẹp chứng tỏ bạn có một cú đánh tốt

Những người chơi tốt không xoay gậy khi tiếp xúc bóng, mà để gậy swing tự do theo đường mà nó sẽ văng đi, không tác động gì đến đường đi của gậy.

Để có cú kết thúc tốt, hãy cân nhắc độ văng của gậy sau khi tiếp xúc bóng. Bí quyết nằm ở bài khởi động với 3-4 gậy sắt trong bộ gậy của bạn và cầm chúng cùng lúc. Như vậy chúng ta sẽ có 1 bó gậy rất nặng, nếu các bạn bắt đầu swing bó gậy này, các bạn sẽ cảm nhận được khi đưa gậy xuống, trọng lượng sẽ sinh ra lực quán tính làm văng gậy đi mà không cần dùng sức nhiều. Tuy nhiên, hãy swing trong khả năng của mình và nhẹ nhàng nhất có thể.

Thêm vào đó, hãy tập cân bằng. Bắt đầu với gậy wedge, đánh khoảng 75% lực. Khi follow through đến finish, duy trì tư thế đến khi quả bóng tiếp xúc mặt đất. Bài tập đơn giản nhưng sẽ tốn khá nhiều nhiều thời gian để luyện tập. Lý tưởng thì khi kết thúc, chúng ta muốn hầu hết trọng lượng được chuyển sang chân trái và cánh tay gập quanh vai trái (với các golfer thuận tay phải). Shaft gậy sẽ đặt ở sau cổ theo phương ngang chứ không thẳng đứng.

Xem thêm:>>>Các tiêu chí lựa chọn sân golf phù hợp mà golfer cần biết

Có thể bạn sẽ thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.