Những thay đổi cần lưu ý trong luật golf năm 2019

Những thay đổi cần lưu ý trong luật golf năm 2019
Đánh giá vì cộng đồng

Luật Golf năm 2019 hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 sẽ có một số quy tắc thay đổi. Theo đánh giá của giới chuyên môn, những thay đổi mới của Luật golf 2019 có ý nghĩa tích cực và tạo lợi thế hơn cho người chơi.

Lý do thay đổi

R & A và USGA cho rằng những đổi mới của luật golf 2019 sẽ giúp đơn giản hóa các quy tắc khiến chúng trở nên dễ hiểu hơn. Với các quy tắc được thay đổi, golf sẽ trở thành môn thể thao hiện đại hơn. Một số hình phạt trong luật cũ cũng sẽ được loại bỏ khi áp dụng luật golf 2019.

Theo dự thảo Luật Golf mới này, sẽ chỉ có 24 quy tắc thay vì 34 quy tắc của luật hiện nay. Các quy tắc sẽ được thể hiện cụ thể hơn thông qua nhiều văn bản hơn.

Những thay đổi chính trong luật golf 2019

Quy tắc đối với các trường hợp khi bóng nằm

Trường hợp “vô tình” khiến bóng thay đổi vị trí khi tìm kiếm

Theo quy tắc 7.4 của dự thảo luật golf mới, nếu một người chơi vô tình khiến bóng của họ di chuyển trong khi đang tìm kiếm chúng thì người chơi sẽ không bị xử phạt và bóng sẽ luôn phải đặt lại vị trí ban đầu.

Nếu không xác định được chính xác vị trí ban đầu của bóng, người chơi sẽ đặt bóng vào vị trí ước lượng so với vị trí ban đầu (dựa trên các dấu hiệu mà bóng đã nằm).

Việc tìm bóng bị che khuất rất dễ “vô tình” khiến bóng di chuyển.

Khi chơi golf, người chơi thường phải tìm bóng ở cỏ, bụi rậm và những điều kiện khác để tìm bóng bị che khuất. Việc tìm kiếm này rất dễ “vô tình” khiến bóng di chuyển.

Luật hiện tại đã cho phép cả đối thủ trong thi đấu đối kháng, và những người chơi khác trong thi đấu gậy được phép giúp người chơi tìm bóng mà không bị xử phạt nếu họ vô tình làm bóng di chuyển; những người ngoài như khán giả cũng được phép giúp đỡ tìm bóng.

Trường hợp bóng di chuyển trên khu vực putting green

Luật golf 2019 quy định tại điều 13.1d: nếu một người chơi (hoặc đối thủ) vô tình khiến bóng của người chơi đó di chuyển trên khu vực putting green thì sẽ không còn bị xử phạt.

Tình huống bóng di chuyển trên putting green thường xảy ra khi người chơi chuẩn bị cú đánh

Hình dạng, độ dốc và trạng thái đa dạng của putting green ngày nay làm tăng khả năng khiến cho bóng đang nằm có thể di chuyển. Trong khi đó, khó để có thể xác định rằng người chơi làm bóng di chuyển hay bóng tự di chuyển do tác động của gió hay các yếu tố tự nhiên khác.

Thực tế, hầu hết những tình huống bóng di chuyển trên putting green, bóng thường lăn rất ít. Tình huống này thường xuyên xảy ra khi người chơi đang thực hiện những hành động chuẩn bị trước cú đánh và bóng có thể dễ dàng được đặt lại vị trí ban đầu.

Quy tắc mới đối với các tình huống bóng chuyển động

Trường hợp bóng vô tình bị làm đổi hướng

Theo quy định tại điều 11.1 của luật golf mới, tất cả các trường hợp bóng vô tình đổi hướng, bao gồm khi bóng bay trúng người chơi hoặc đối thủ hoặc thiết bị hoặc caddie của họ sẽ không có xử phạt nào.  Và sau đó, bóng sẽ được chơi ở điểm nó nằm khi rơi xuống.

Mặt khác, người chơi sẽ bị phạt nếu bóng đập vào thiết bị đặt tại một vị trí có chủ đích. Đó là trường hợp người chơi có thể cố tình đặt thiết bị tại vị trí để dùng nó như một vật cản và cố tình làm đổi đường bóng của mình. Quy định này được nêu rõ tại điều 11.2a của Luật.

Theo luật mới, tất cả các trường hợp bóng vô tình đổi hướng sẽ không bị xử phạt

Tương tự tình huống khi một người chơi (hoặc thiết bị hoặc caddie của họ) vô tình làm thay đổi hướng bóng của người chơi khác sẽ không bị xử phạt; thì trường hợp một người chơi (hoặc thiết bị hoặc caddie của họ) vô tình làm thay đổi chính hướng bóng của mình cũng sẽ không phải chịu hình phạt nào.

Quy tắc trong các tình huống thực hiện giải thoát

Phải thả bóng trong “khu vực giải thoát”

Người chơi sẽ phải thả bóng ở trong một “khu vực giải thoát” cụ thể được tính bằng độ dài của 1 hoặc 2 gậy, kẻ từ một điểm tham chiếu (và có thể có các giới hạn nhất định khác).

Khu vực giải thoát có diện tích nhất định cho mỗi người chơi và được xác định trước dựa vào cây gậy dài nhất (ngoại trừ putter) mà người đó đã mang theo.

Người chơi phải thả bóng tại khu vực giải thoát có diện tích nhất định

Quy tắc mới này tạo sự nhất quán trong tất cả trường hợp giải thoát, đơn giản hóa cho người chơi để biết được cách thả và nơi thả bóng.

Việc định nghĩa độ dài 1 gậy là cây gậy dài nhất, thay vì là putter, sẽ khiến người chơi sẽ không thể chọn 1 loại gậy bất kỳ để tính toán khu vực thả bóng dựa vào tình huống.

Việc dùng gậy dài nhất để đo sẽ giảm thiểu sự không nhất quán ở khu vực giải thoát giữa những người chơi (loại bỏ lợi thế của những người chơi sở hữu putter dài hơn).

Thay đổi cách thức thả bóng

Người chơi sẽ tiếp tục thả bóng khi thực hiện giải thoát, nhưng cách thức thả bóng sẽ được đơn giản hóa theo quy định tại điều 14.3. Quy tắc mới yêu cầu bóng phải được thả ở độ cao ngang với đầu gối và không được chạm vào bất cứ phần nào của cơ thể hoặc trang bị của người chơi trước khi chạm đất.

Cách thức thả bóng thay đổi theo quy tắc của luật golf mới

Cách thả bóng mới này giúp giảm độ cao thả bóng để tăng khả năng bóng vẫn nằm trong khu vực giải thoát. Đồng thời, việc đòi hỏi người chơi phải thả bóng (trái với việc đặt bóng) sẽ giữ lại tính ngẫu nhiên của vị trí bóng khi rơi.

Cho phép người chơi thả bóng ở độ cao ngang với đầu gối cũng sẽ giúp hạn chế mức độ lún sâu của bóng xuống cát ở bunker.

Tình huống tìm kiếm bóng mất

Theo quy định tại điều 19.2 của dự thảo luật golf mới, thời gian để tìm kiếm bóng (trước khi bóng mất) sẽ giảm từ 5 phút xuống còn 3 phút.

Thời gian tìm bóng sẽ giảm từ 5 phút xuống 3 phút

Giới hạn thời gian tìm kiếm xuống còn 3 phút là điều phù hợp với nguyên tắc cơ bản của golf, đó là nhanh chóng và liên tục.

Trong phần lớn trường hợp, nếu bóng được tìm thấy, nó được tìm trong vòng khoảng 3 phút đầu. Dù thay đổi này sẽ làm tăng số lượng bóng mất, nhưng về mặt tổng thể, thời gian chơi sẽ được tăng tốc.

Tình huống thay thế bóng khi thực hiện giải thoát

Luật golf mới quy định tại điều 14.3 cho phép người chơi thay thế bóng hoặc dùng bóng ban đầu thi thực hiện giải thoát. Điều này được áp dụng cả khi thực hiện giải thoát bị xử phạt và khi giải thoát không bị xử phạt. Các quy tắc cụ thể được nêu tại điều 15 – 19 của Luật.

Thay đổi này sẽ khắc phục được bất cập của quy định hiện tại. Việc yêu cầu phải dùng bóng ban đầu trong một số trường hợp giải thoát,  một số lại không, gây ra sự nhầm lẫn, khó ghi nhớ và dẫn đến những xử phạt không cần thiết.

Không cần thiết phải có những cách thức khác nhau dựa trên việc người chơi thực hiện giải thoát bị xử phạt hay không bị xử phạt.

Điều này cũng sẽ làm rõ và trực quan hơn ranh giới giữa việc khi nào được dùng bóng thay thế và khi nào bắt buộc phải dùng bóng ban đầu để chơi.

Xem nhiều:>>>Bộ ảnh bách hợp nóng 1000 độ gây bão cộng đồng mạng suốt thời gian qua

Quy tắc mới cho tình huống bóng di chuyển trên các khu vực trên sân

Tình huống đặt bóng lại khi bóng di chuyển trên Putting Green

Điều 13.1d quy định, khi bóng trên khu vực putting green bị di chuyển bởi gió, nước hoặc những bởi những yếu tố tự nhiên khác, thì bóng đôi khi sẽ được đặt lại vị trí ban đầu hoặc đôi khi được chơi ở vị trí mới.

Nếu bóng đã được nhấc lên và đặt lại ở vị trí ban đầu trước khi bị di chuyển, phải luôn luôn đặt lại bóng về vị trí ban đầu, bất chấp điều gì khiến nó di chuyển.
Bóng sẽ được chơi ở vị trí mới chỉ khi bóng chưa được nhấc lên và đặt lại trước khi bị di chuyển.

Bóng di chuyển trên khu vực putting green sẽ được đặt lại vị trí ban đầu hoặc được chơi ở vị trí mới

Khi bóng nằm và bị di chuyển bởi những yếu tố tự nhiên như gió, như thông thường bóng sẽ được chơi ở vị trí mới vì sự di chuyển đó được xem là sự tiếp diễn từ cú đánh trước đó, khi không có người nào hoặc vật nào tác động vào vị trí bóng nằm. Nhưng khi bóng di chuyển mà trước đó đã nhấc và đặt lại bóng rồi, sự tiếp diễn từ cú đánh trước đó không còn rõ ràng nữa.

Tình huống hư hại vùng cỏ green

Quy định tại điều 13.1c sẽ cho phép sửa chữa phần lớn bất cứ lỗi nào trên green. “Hư hại trên vùng cỏ green” sẽ bao gồm tất cả các loại hư hại (như vết bóng, dấu giày, những dấu vết tạo từ gậy hoặc cán cờ, động vật…), ngoại trừ, lỗ thông khí, khuyết điểm tự nhiên của bề mặt hố hoặc sự mài mòn tự nhiên của hố.

“Hư hại trên vùng cỏ green” thường là vết bóng, dấu giày, dấu vết tạo từ gậy hoặc cán cờ, động vật…

Vùng cỏ green được thiết kế đặc biệt để gạt bóng lăn trên bề mặt, luật cho phép người chơi thực hiện những điều đặc biệt trên green, mà không được phép thực hiện ở bất cứ nơi nào khác: Người chơi có thể đánh dấu, nhấc và lau bóng trên green bất cứ lúc nào, loại bỏ cát và đất trên green và sửa chữa lỗ cắm cờ cũ và vết bóng trên green.

Sự thay đổi này sẽ cho phép người chơi có được một bề mặt mượt để giúp lăn bóng và giải quyết những tranh luận thường gặp giữa người chơi và trọng tài về việc có được sửa hư hại trên green hay không khi có vết bóng, dấu giày…

Tình huống chạm vào đường line trên vùng cỏ green

Việc cấm chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green sẽ bị loại bỏ trong luật golf 2019.

Điều 8.1 của luật quy định nếu bóng chỉ chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green thì sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, người chơi vẫn sẽ bị cấm trong việc cải thiện đường line chơi bóng của họ trên vùng green gạt bóng.

Thuật ngữ “đường line chơi bóng” sẽ được áp dụng mọi nơi trên sân golf, bao gồm cả khu vực green gạt bóng, và thuật ngữ “đường line gạt bóng” sẽ không còn được sử dụng.

Bóng chỉ chạm vào đường line chơi bóng trên vùng cỏ green thì sẽ không bị xử phạt

Luật hiện tại với điều 16.1a tới 7 trường hợp khác nhau cho phép người chơi được chạm vào đường line gạt. Điều này gây khó khăn trong việc thi hành luật và các xử phạt lại thường không được áp dụng; và những xử phạt đó có thể gây bất lợi cho người chơi, chẳng hạn như khi một caddie vô tình chạm vào đường line gạt bằng cán cờ.

Tình huống bóng không chơi được trong bẫy cát

Thay đổi của luật mới sẽ bổ sung thêm một số lựa chọn cho phép việc giải thoát khỏi bẫy cát bằng cách ‘lùi về sau đường line’, nhưng sẽ bị phạt tổng cộng 2 gậy. Điều chỉnh  này được chi tiết tại điều 19.3b của luật golf 2019.

Người chơi đôi khi sẽ phải thực hiện giải thoát khi bóng không chơi được trong bẫy cát, chẳng hạn như khi bóng nằm quá sát ở rìa bẫy cát.

Việc đánh bóng trong bẫy cát không đơn giản với một số người chơi, nhất là khi bẫy cát đó có tường dốc. Việc này có thể gây ra vấn đề lớn trong đấu gậy, vì người chơi bắt buộc phải kết thúc hố và vì thế họ không thể chỉ đơn giản là nhặt bóng lên và di chuyển sang hố tiếp theo sau quá nhiều lần đánh bóng thất bại.

Việc cung cấp cho những người chơi này quyền được giải thoát bên ngoài bẫy cát sẽ giúp họ được tiếp tục chơi, thay vì bị truất quyền thi đấu.

Quy tắc mới về việc chơi chậm

Chơi chậm trong golf

Chơi chậm là tình huống xảy ra khi thời gian trận đấu diễn ra lâu hơn so với tiêu chuẩn. Thông thường 1 vòng đấu 18 lỗ kéo dài khoảng 4,5 tiếng nhưng khi chơi chậm thì thời gian có thể lên tới 5 hoặc 5,5 tiếng. Khi chơi chậm thì người chơi phải chờ ở mỗi tee, ở mỗi fairway khiến tinh thần chơi bị giảm sút.

Biện pháp hạn chế việc chơi chậm

Nhằm khuyến khích tốc độ chơi, dự thảo luật golf mới quy định tại điều 5.6: người chơi nên chuẩn bị trước cho mỗi gậy, di chuyển nhanh giữa các gậy và các tee, chỉ nên dành không quá 40 giây cho mỗi gậy sau khi hoàn toàn tập trung.
Thêm vào đó, điều 6.4 cho phép người chơi đánh không cần theo thứ tự và khuyến khích người chơi không cần theo thứ tự để tiết kiệm thời gian hoặc thuận tiện (hay còn gọi là Quy định  “sẵn sàng chơi”).

Tốc độ chơi của một người luôn ảnh hưởng đến những người cùng chơi và tiến độ trận đấu

Việc thúc đẩy tốc độ chơi cũng được áp dụng các hình phạt chặt chẽ đối với các tình huống trì hoãn vô lý.

Theo đó, người chơi không được phép trì hoãn vô lí và và phải tuân thủ theo những hướng dẫn về cách chơi đúng nhịp độ trận đấu của Hội đồng.

Đấu đối kháng: Thua hố; Đấu gậy – Phạt 2 gậy

Đấu bogey và par: Nếu người chơi cố tình trì hoãn giữa các hố thì người chơi đó
đang trì hoãn hố tiếp theo

Đấu Stableford: Để tránh việc chơi chậm, Hội đồng có thể lập ra bộ hướng dẫn, bao gồm: thời gian tối đa để kết thúc 1 vòng tiêu chuẩn, 1 hố, 1 gậy.

Những lần vi phạm tiếp theo: Truất quyền thi đấu

Trong đấu đối kháng, Hội đồng có thể áp dụng phạt khi chơi chậm, như sau:

Vi phạm lần 1: Thua 1 hố

Vi phạm lần 2: Thua 1 hố

Vi phạm từ lần 3 trở lên: Truất quyền thi đấu

Trong đấu gậy, Hội đồng có thể áp dụng phạt chơi chậm, như sau:

Vi phạm lần 1: Phạt 1 gậy

Vi phạm lần 2: Phạt 2 gậy

Vi phạm lần 3 trở lên: Truất quyền thi đấu

Xem thêm:>>>Những người đánh Golf cần khắc cốt ghi tâm những điều sau

Có thể bạn sẽ thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.