Par trong golf là gì và cách tính điểm par ra sao?

Par trong golf là gì và cách tính điểm par ra sao?
Đánh giá vì cộng đồng

Khái niệm par trong golf là gì? Người mới bắt đầu chơi golf cần hiểu rõ ràng và chi tiết về par ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng và nhanh chóng nhất về thuật ngữ golf này để từ đó có thể tham gia chơi golf 1 cách nhanh chóng và đơn giản nhất có thể.

Chơi golf được cho là môn chơi quý tộc và được rất nhiều người tham gia chơi. Tuy nhiên, bộ môn thể thao này lại không hề đơn giản như nhiều người vẫn tưởng tượng bởi golf cần sự linh hoạt của thân thể cùng với sự tính toán cẩn thận của đầu óc.

Do đó, đối với người mới bắt đầu thì golf thực sự rất khó hiểu và khó tham gia. Thêm vào đó, các thuật ngữ trong golf cũng không hề dễ hiểu mà mang nhiều nghĩa do đó với người mới bắt đầu thì golf thực sự cần được tìm hiểu bài bản.

Đầu tiên, chính là thuật ngữ par trong golf. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến người đọc thuật ngữ này và cách tính điểm par trong golf ra sao.

Par trong golf là gì và cách tính điểm ra sao?

Par trong golf là gì?

Đây vốn là 1 thuật ngữ được biết đến trong thị trường chứng khoán miêu tả cổ phiếu ở mức trên hoặc dưới mức bình thường so với giá trị thực của nó hay thường được gọi là số Par. Năm 1870, AH Doleman cho biết số điểm như thế nào thì có thể chiến thắng tại giải The Open.

Hai nhà chơi golf chuyên nghiệp Strath và Anderson cho biết rằng để có màn thi đấu tốt bạn phải có số điểm 49 gậy sau 12 hố ở sân Prestwick. Và 49 gậy này được gọi là điểm Par (điểm chuẩn).

Từ đó, thuật ngữ par đã xuất hiện trong golf và được sử dụng rộng rãi tại Anh nhưng vẫn chưa được dùng tại các cuộc thi đấu golf của nam giới, và chỉ dùng cho hiệp hội golf nữ năm 1893.

Sau đó, đến năm 1911 hội golf Mỹ USGA công nhận PAR là điểm gậy tiêu chuẩn trong golf.

Xem nhiều:>>>Ngắm gái xinh Trung Quốc khoe vòng 1 khủng khiếp trong phòng ngủ

Các tính điểm par trong golf

Thông thường thì một lỗ golf được chia thành các loại theo par hay phân loại theo số gậy chuẩn mà các golf thủ cần đạt được khi kết thúc lỗ chơi golf. Do đó, tối thiểu của 1 par chính là 3 bao gồm ít nhất 1 cú tee và 2 putt.

Các par 4 hay par 5 là par chủ yếu trên sân golf và vài sân khác trên thế giới cũng có các dạng như par 6 hay par 7 với tee và putt thì các cú đánh sẽ khác nhau tại fairway.

Chơi golf có thực sự khó với người mới bắt đầu?

Một golfer muốn đánh được green thì cần 1 lỗ có par 4 với 2 gậy và 1 cú tee và 1 cú thứ hai vào green. Sau đó, người chơi sẽ đưa bóng lăn vào hố trong 2 putt để đạt được par. Khi người chơi để bóng đến green mà người chơi vẫn còn 2 putt để được par thì người chơi cần thực hiện “green in regulation” hay GIR tốt.

Khi người chơi để lỡ GIR thì không có nghĩa là golfer  không có được par nhưng để chiến thắng thì sẽ rất khó khăn. Ngược lại, đạt được GIR chưa chắc người chơi đã được par bởi tùy từng trường hợp mà người chơi lại tốn đến 3 putt để hoàn thành lỗ.

Thêm vào đó, việc quan trọng nhất trong phân loại par đó chính là 1 lỗ thẳng, không có chướng ngại vật và đây chính là khoảng cách tốt nhất từ tee đến green. Với các lỗ par 3 sẽ ngắn hơn 225 m với par 4 từ 225m – 434 m và cuối cùng là par 5 tầm trên 435 m.

Độ dài tính par này dựa trên cú drive trong tầm 220m đến 260m của 1 golfer bình thường nhưng cũng nên chú ý đến độ dốc của mặt đất tính từ tee tới lỗ. Đối với các chướng ngại vật thì người chơi nên lay up tại trận fairway để thay đổi hướng hoặc đánh bóng vượt qua các chướng ngại vật này.

Việc làm này trong thiết kế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách tính golfer khi thi đấu và bất kỷ khoảng cách từ khu vực tee cho đến khu vực green là như nào thì người chơi cũng đều cần được tính đặt par cho hố chơi.

Nếu điểm par không tính người chơi có thể sẽ bị phạt gậy vì một golfer bình thường sẽ không bao giờ mong muốn trái bóng của mình lăn xuống nước hay lăn vào các chướng ngại vật trong golf.

Chơi golf dễ dàng và nhanh chóng hơn với người mới bắt đầu.

Với sân golf có 18 lỗ thì cách tính điểm par là 72 điểm cho 1 vòng chơi nghĩa là par trung bình sẽ là par 4. Một sân golf bình thường sẽ có lỗ par 5 và par 3 bằng nhau do đó người chơi có thể chọn lựa par 4. Loại sân golf có tổng par 68 cho đến 76.

Kết luận

Như vậy, toàn bộ bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ và chi tiết nhất về cách thức tính điểm par trong golf cũng như khái niệm về thuật ngữ par là gì. Mong rằng, với cách giải thích chi tiết và cụ thể như trên người chơi golf sẽ dễ dàng hiểu hơn về golf và mang về cho mình những thông tin bổ ích nhất có thể.

Bài viết dưới đây chúng tôi đã đưa ra cho người dùng những thông tin bổ ích và nhất hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho người chơi và nhất là người mới bắt đầu tham gia golf lần đầu. Chúc người chơi luôn thành công và có những pha bóng đẹp mắt trên sân cỏ.

Xem thêm:>>>Những tố chất tương đồng tạo nên golf thủ và doanh nhân thành công

 

Có thể bạn sẽ thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.