Ukraine và Anh kiên quyết tẩy chay World Cup 2018 tại Nga

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn của nhóm truyền thông của Đức Funke Mediengruppe, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tuyên bố rằng ông sẽ chờ đợi các nước thành viên Giải vô địch bóng đá thế giới tẩy chay World Cup 2018 tại Nga. Và cũng theo lời Poroshenko là nên tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trước đó, một tờ báo sportarena.com đã dẫn nguồn chính thức từ Bộ ngoại giao Ukraine cho biết: Bộ trưởng ngoại giao nước này Pavlo Klimkin đã ủng hộ ý tưởng tẩy chay giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Nga.

anh vs ukraina tay chay wc 2018 Nga (1)

Phát ngôn của ông Pavlo Klimkin – Bộ trưởng ngoại giao Ukraine gây ảnh hưởng tới tương lai của World Cup 2018

Tuyên bố này được công bố trên trang website của bộ ngoại giao và cho rằng ông Klimkin đồng ý với những ý kiến này và kêu gọi các nước phương Tây không tới giải bóng đá quốc tế tại Nga sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 6 tới.

Ở nước Anh, người ta đã đưa ra ý tưởng tẩy chay giải vô địch bóng đã quốc tế sau khi xảy ra vụ đầu độc cựu sỹ quan tình báo hai mang Sergey Skripal cùng con gái của ông được phát hiện bất tỉnh tại trung tâm thương mại The Maltings ở thành phố Salisbury của Anh. Đây được cho là do đặc vụ Nga thực hiện. Điều này đã làm quan hệ Nga – Anh trở nên căng thẳng.

Nước này cho rằng: nếu trong trường hợp tìm ra “dấu vết Nga” trong vụ án này, một phản ứng phối hợp bao gồm các biện pháp ngoại giao, kinh tế và quân sự sẽ được chính phủ Anh đưa ra.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng: nếu trong vụ ám sát ông Skripal là do Nga, London sẽ phải xem xét lại việc đại diện ngoại giao và chính trị của mình tại World Cup 2018.

anh vs ukraina tay chay wc 2018 Nga (2)

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết nên xem xét lại đại diện ngoại giao và chính trị của mình tại World Cup 2018 nếu Nga có liên quan đến vụ ám sát ông Skripal.

Hiện tại, vấn đề căng thẳng giữ Nga – Anh cũng như việc đòi tẩy chay World Cup 2018 tại Nga đã dấy lên lo sợ cho tương lai mù mịt của giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21.

Được biết, theo luật của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) thì nếu một đội bóng được quyền tham gia chính thức giải, nếu từ chối tham gia thì có thể bị cấm tham gia giải trong 4 năm tiếp theo.

Theo báo thể thao lớn của Nga sport-express.ru dẫn nguồn từ tờ báo AS cho biết: hiện trong cơ quan FIFA đang có tình trạng hốt hoảng ở cấp độ cá nhân đối với các quan chức. Điều này cũng dễ hiểu khi FIFA rơi vào tình trạng này là do những áp lực quốc tế gia tăng về khả năng tẩy chay World Cup 2018 tại Nga.

Hiện các quan chức chính thức vẫn giữ im lặng mặc dù sự căng thẳng đã đạt tới đỉnh điểm và không có dấu hiệu sẽ giảm bớt. Đây chính là nguy cơ không hề nhỏ cho một giải đấu bóng lớn của quốc tế.

>> Cầu thủ Xuân Trường phải công khai xin lỗi vì chửi “fan không có não”